Top 10 đồng tiền điện tử được quan tâm nhất hiện nay

Hiện nay, cơn sốt tiền điện tử hay còn gọi với tên gọi là tiền số vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, nhiều loại tiền điện tử dần xuất hiện. Vậy tiền điện tử là gì? Có những loại tiền nào? Cùng khám phá ngay bài viết dưới đây nhé!

Mục lục nội dung bài viết:
  Add a header to begin generating the table of contents

  Tiền điện tử là gì?

  tiền điện tử
  Tiền điện tử

  Tiền điện tử hay được gọi với tên tiếng Anh là Electronic currency, Electronic money, E-cash, Digital currency, Digital money, Digital cash. Đây là loại tiền không giống với những đồng tiền giấy hay tiền xu truyền thống là bạn có thể cầm nắm được chúng. Mà đây là một đơn vị tiền chỉ hoạt động dựa trên các thuật toán điện tử và được lưu giữ trên internet và các thẻ thanh toán điện tử.

  Tiền điện tử có 2 loại chính là: tiền điện tử pháp định và tiền điện tử không pháp định (tiền ảo).

  Tiền điện tử pháp định

  Đây là loại tiền điện tử được các nước phát hành và công nhận có giá trị thanh toán giống như tiền giấy và tiền xu. Bạn có thể mua sắm tất cả các loại hàng hóa, chi trả cho các dịch vụ đã sử dụng hoặc bạn có thể chơi game ở các địa điểm có tích hợp phương thức thanh toán online.

  Tiền điện tử không pháp định (tiền ảo)

  Đây là loại tiền số được phát hành bởi các công ty, tổ chức tư nhân không phải nhà nước. Do đó chúng không được chính phủ công nhận, nhưng được các thành viên trong một cộng đồng nhất định công nhận. Tuy nhiên không phải vì lý do này mà chúng không phát triển. Trên thực tế hiện nay loại tiền này còn tạo nên một cơn sốt trong giới đầu tư với sự xuất hiện của nhiều loại đồng tiền ảo mới ra đời.

  Top những đồng tiền điện tử không pháp định (tiền ảo) hiện nay

  Bitcoin (BTC)

  tiền điện tử
  Bitcoin (BTC)

  Bitcoi (BTC) là đồng tiền ảo ra đời sớm nhất từ năm 2008 và hiện tại đây là đồng tiền được sử dụng phổ biến và đánh giá cao, mặc dù có sự biến động cũng không nhỏ. Người được coi là cha đẻ của đồng tiền điện tử này là một kỹ sư người Nhật tên Satoshi Nakamoto, người này tạo đồng tiền ra với kỳ vọng sẽ được sử dụng như một hệ thống thanh toán kỹ thuật số, nhưng các chuyên gia cho rằng nó biến động cao dễ lên xuống thất thường rất khó để sử dụng vào việc đó được.

  Ethereum (ETH)

  tiền điện tử
  Ethereum (ETH)

  Ether (ETH) là đồng tiền điện tử của mạng Ethereum, đây là một chuỗi khối mã nguồn mở mà trên đó các nhà phát triển có thể xây dựng ứng dụng và các loại tiền điện tử khác. Đây là đồng tiền điện tử thứ hai ra đời theo vốn hóa thị trường. Giá trị của Ether đã tăng mạnh kể từ khi được tạo ra vào năm 2013, đến năm 2021 đồng tiền đã lên gần 3.000 đô la cho một mã thông báo vào cuối tháng 5. Tuy nhiên, đồng tiền này vẫn còn thua xa giá trị của đồng Bitcoin với gần 40.000 đô la mỗi đồng.

  Với đồng tiền áo này, nó có thể sử dụng để mã hóa, phân quyền, bảo mật và giao dịch bất cứ thứ gì.

  Ripple (XRP)

  tiền điện tử
  Ripple (XRP)

  Ripple là một hệ thống giải quyết thanh toán và mạng lưới trao đổi tiền tệ có thể xử lý các giao dịch trên khắp thế giới. Ý tưởng là Ripple đóng vai trò như một đại lý đáng tin cậy giữa hai bên trong một giao dịch vì mạng lưới có thể nhanh chóng xác nhận rằng việc trao đổi đã diễn ra bình thường. Ripple có thể tạo điều kiện trao đổi nhiều loại tiền tệ, tiền điện tử như Bitcoin và thậm chí cả hàng hóa như vàng.

  XRP là cryptocurrency mà chạy trên XRP Ledger – một blockchain được thiết kế bởi Jed McCaleb, Arthur Britto và David Schawartz. McCaleb và Britto sẽ tiếp tục thành lập Ripple và sử dụng XRP để tạo điều kiện tốt nhất cho các giao dịch trên mạng. Bạn có thể mua XRP như một khoản đầu tư, như một đồng xu để đổi lấy các loại tiền điện tử khác hoặc như một cách để tài trợ các giao dịch trên mạng Ripple.

  Binance Coin (BNB)

  tiền điện tử
  Binance Coin (BNB)

  Binance Coin là một loại tiền điện tử có cơ chế hoạt động như một phương thức thanh toán cho các khoản phí liên quan đến giao dịch trên sàn giao dịch binance. Blockchain của Binance Coin cũng là nền tảng mà sàn giao dịch phi tập trung của Briance hoạt động. Sàn giao dịch Binance được thành lập bởi Triệu Trường Bằng và là một trong những sàn giao dịch được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới hiện nay dựa trên khối lượng giao dịch.

  Binance Coin ban đầu là một mã thông báo ERC -20 hoạt động trên nền tảng của Ethereum. Và đến cuối cùng đồng tiền này cũng ra mắt mạng chính thức của riêng mình. Mạng hoạt động với mô hình đồng thuận cổ phần.

  DigiByte (DGB)

  tiền điện tử
  DigiByte (DGB)

  DigiByte là một đồng tiền được thiết kế để cạnh tranh với các loại tiền điện tử lớn như XRP và Litecoin bằng cách ưu tiên bảo mật mạng và khả năng mở rộng. Nền tảng của nó bổ sung các tính năng cho phép người dùng phát hành tài sản, khởi tạo ứng dụng và định danh số.

  Marke (MKR)

  tiền điện tử
  Marke (MKR)

  Maker là đồng tiền ảo không định danh, nó được xây dựng trên nền tảng Ethereum. Nó là một ví dụ điển hình về nhiều sản phẩm và dịch vụ ngoạn mục mà người có thể xây dựng bằng cách sử dụng nền tảng hợp đồng thông minh của Ethereum.

  ChainLink (LINK)

  tiền điện tử
  ChainLink (LINK)

  Chainlink được phát triển bởi Sergey Nazarov cùng với Steve Ellis ra đời năm 2017. Tính đến tháng 1 năm 2021, vốn hóa thị trường của đồng tiền điện tử này là 8,6 triệu đô là và giá tiền điện tử này là 21,53 đô la/ 1 LINK. Chainlink (LINK) sử dụng dữ liệu trong thế giới thực vào Blockchain trong khi vẫn duy trì được tính bảo mật và độ tin cậy.

  DogeCoin (DOGE)

  tiền điện tử
  DogeCoin (DOGE)

  DOGE được tạo ra vào năm 2013 bởi 2 kỹ sư phần mềm Billy Marcus và Jackson Palmer. Palmer đã xây dựng thương hiệu cho đồng tiền điện tử này bằng cách sử dụng một meme phổ biến, vào thời điểm đó có từ “doge” có chủ ý sai chính tả để mô tả một chú cho Shiba Inu. Hiện này DogeCoin đã tăng 5000% vào đầu năm 2021 và nhờ công rất lớn của tỷ phú Elon Musk.

  DogeCoin là một đồng tiền ảo chạy trên công nghệ blockchain và một số kỹ thuật phân tán, an toàn và lưu trữ tất cả các giao dịch. Những người đào DogeCoin sử dụng máy tính để giải các phương trình toán học phức tạp nhằm xử lý các giao dịch và ghi lại chúng trên chuỗi khối. Để đổi lấy việc xử lý các giao dịch và hỗ trợ sổ cái blockchain, các thợ mỏ kiếm thêm DogeCoin sau đó họ có thể giữ hoặc bán trên thị trường mở.

  Cardano (ADA)

  tiền điện tử
  Cardano (ADA)

  Cardano là một loại tiền điện tử không pháp định được tạo ra với cách tiếp cận dựa trên nghiên cứu của các kỹ sư, nhà toán học và các chuyên gia mật mã. Dự án được đồng sáng lập bởi Charles Hoskinson đây là một trong năm thành viên sáng lập ban đầu của Ethereum. Sau khi có một số bất đồng với hướng đi của Ethereum, ông đã rời đi và giúp tạo ra Cardano.

  Cardano đặt mục tiêu trở thành hệ điều hành tài chính của thế giới bằng cách thiết lập các sản phẩm tài chính phi tập trung tương tự như Ethereum. Cũng như cung cấp các giải pháp cho khả năng tương tác chuỗi, gian lận cử tri và truy tìm hợp đồng hợp pháp, cùng những thứ khác. Tính đến đầu năm 2021, vốn hóa thị trường của Cardano là 9,8 tỷ đô là và là một ADA được giao dịch với giá 0,31 đô la.

  Kusama (KSM)

  tiền điện tử
  Kusama (KSM)

  Kusama là một mạng lưới mở gồm các blockchain chuyên biệt được xây dựng bằng Substrate và gần giống cơ sở mã như Polkadot. Mạng lưới này là một môi trường phát triển thử nghiệm cho các nhóm muốn tiến nhanh và đổi mới trên Kusama hoặc chuẩn bị triển khai trên Polkadot. Kusama được thành lập vào năm 2019 bởi Gavin Wood và là người đồng sáng lập của Ethereum.

  Trên đây là một số thông tin về đồng tiền ảo có mặt hiện nay trên thị trường tiền điện tử mà chúng tôi muốn mang đến cho các bạn. Hi vọng với những thông tin bổ ích này bạn có thể hiểu hơn về những loại tiền ảo này.

  0919 842 779
  Scroll to Top