Đồng tiền ảo Bitcoin và những điều cần biết

Bitcoin là một đồng tiền ảo được sử dụng khá phổ biến trên thế giới hiện nay. Vậy bitcoin là gì? Vì sao chúng lại phát triển như vậy? Cùng khám phá những thông tin trong bài viết dưới đây nhé!

Mục lục nội dung bài viết:
  Add a header to begin generating the table of contents

  Bitcoin là gì?

  đồng tiền ảo
  Đồng tiền ảo bitcoin

  Bitcoin (BTC) là một loại tiền tệ kỹ thuật số được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở. Bitcoin được phát hành vào năm 2009 bởi một nhà sáng lập với bí danh là Satoshi Nakamoto. Đồng tiền này có thể trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào. Với những đặc tính quan trọng như ẩn danh, giao dịch không cần phí nên nó càng được nhiều người tin tưởng và sử dụng.

  Điểm khác nhau giữa đồng tiền ảo Bitcoin và tiền thông thường

  đồng tiền ảo
  Đồng tiền ảo bitcoin

  Sự phi tập trung

  So với tiền thông thường, Bitcoin không bị kiểm soát bởi chính phủ hay các ngân hàng trung ương. Thậm chí, không có ai có quyền kiểm soát với đồng tiền này do hoạt động trong hệ thống phi tập trung ngang hàng.

  Ẩn danh

  Đối với các giao dịch tiền thông thường, các giao dịch viên của ngân hàng sẽ nắm mọi thông tin cần thiết về khách hàng của mình còn đối với bitcoin do các ví không trực tiếp liên kết với thông tin cá nhân nên có tính ẩn danh cao. Điều này, một mặt sẽ giúp bảo vệ thông tin người dùng, một mặt sẽ mang tính ẩn danh để Bitcoin có thể sử dụng với mục đích phi pháp.

  Định dạng

  Bitcoin là đồng tiền kỹ thuật số, do đó nó không tồn tại dưới dạng vật chất như tiền thông thường.

  Cách thức hoạt động của đồng tiền ảo bitcoin

  đồng tiền ảo
  Đồng tiền ảo bitcoin

  Bitcoin được xây dựng dựa vào công nghệ Blockchain. Công nghệ này là một chuỗi các khối có thể chứa thông tin, giúp giám sát mọi thứ chặt chẽ thông qua cuốn sổ cái và giúp bạn giao dịch dễ dàng mà không qua một bên thứ 3 nào khác.

  Khi bạn tiến hành thực hiện một giao dịch, giao dịch đó sẽ được xác minh bởi thợ đào. Nếu không có sai sót hay gian lận nào, máy tính sẽ nhận được phần thưởng là Bitcoin và giao dịch của bạn sẽ được thêm vào sổ cái, đồng nghĩa với việc giao dịch thành công.

  Có tổng bảo nhiều đồng tiền ảo Bitcoin?

  đồng tiền ảo
  Đồng tiền ảo bitcoin

  Hiện tại, chỉ có 21 triệu bitcoin được tạo ra trong hệ thống, con số này là cố định, giới hạn và không thể sản xuất thêm. Người ta dự đoán, số lượng này vẫn đủ để đào đến năm 2040. Tuy nhiên, viễn cảnh của đồng tiền ảo này như thế nào vẫn là một dấu chấm hỏi. Nó có thể dùng làm công cụ thanh toán dựa trên sự tin tưởng của mọi người, hoặc thậm chí trở nên vô giá trị.

  Sau thời điểm năm 2040, nó có thể tiếp tục được tạo ra theo hình thức hiện tại hoặc dưới dạng phiên bản mới. Giá trị của tiền ảo bitcoin dựa trên sự tin tưởng của mọi người vào nó làm công cụ thanh toán. Khi có càng nhiều người chấp nhận, giá đồng tiền ảo bitcoin này sẽ càng tăng lên.

  Cách để có được Bitcoin

  đồng tiền ảo
  Đồng tiền ảo bitcoin

  Để có được Bitcoin, bạn phải giải mã được các phương trình toán học và đưa ra đáp án chính xác, hành động này được gọi là “đào” coin.

  Hệ thống dùng để đào Bitcoin phải là các máy tính có cấu hình cực mạnh với những phần mềm chuyên dụng. Với một tài khoản được tham gia vào mạng lưới Bitcoin, bạn cho phần mềm chuyên dụng chạy tự động, quá trình đào tiền sẽ tự động diễn ra.

  Đối với những năm về trước, Bitcoin có thể được đào bởi bất kỳ ai. Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây, nhiều người tham gia khiến cho việc này không còn dễ dàng. Ngoài ra, các kỹ thuật và thuật toán để đào được đồng tiền ảo cũng vô cùng phức tạp.

  Bitcoin được sử dụng ở đâu?

  đồng tiền ảo
  Đồng tiền ảo bitcoin

  Tại Việt Nam chưa chính thức công nhận Bitcoin là tiền, cũng không xem nó như một định dạng hàng hóa. Đồng nghĩa với việc, đồng tiền này không thể thanh toán cho bất kỳ giao dịch hoặc dịch vụ nào tại Việt Nam. Đa phần người Việt Nam chỉ đang mua, bán dạng tiền này với mục đích đầu tư.

  Tại nước ngoài bạn có thể thanh toán ở một số nơi và bạn cũng có thể mua một số dòng sản phẩm và nội dung kỹ thuật số, thanh toán máy bay,…

  Trên đây là một số thông tin đồng tiền ảo bitcoin và giá của đồng coin. Hy vọng với những thông tin bổ ích này bạn có thể hiểu hơn về loại đồng tiền ảo bitcoin này và có những phương án đầu tư phù hợp.

  0919 842 779
  Scroll to Top